วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2550

แกงเขียวหวานไก่ แกงเผ็ดไก่ *กรีนเคอรี่ เร็ดเคอรี่*

2 ชต น้ำมันพืช
1-1/2 ชต พริกแกงเขียวหวาน หรือ พริกแกงเผ็ดสีแดง ตามชอบ
1-2 พริกชี้ฟ้า เขียว หรือ แดง ตามชอบ หั่นขวาง
4 ใบมะกรูด
3 ถ้วย กระทิข้น
1 ชต น้ำปลา
2 ชช น้ำตาล
500 กรัม ไก่สด แล่เอาแต่เนื้อ หั่นพอคำ
30 กรัม หน่อไม้กระป๋อง หรือ มะเขือเปราะ ผ่า 4 แช่น้ำ ผสมเกลือนิดหน่อย พักไว้
30 กรัม มะเขือพวง
ใบโหรพา ใบมะกรูดตามชอบ
กระทะตั้งไฟ พอร้อน ใส่น้ำมัน ลดไฟ ใส่เครื่องแกง คนเร็วๆ พอหอม ใส่กระทิ พอเดือด ใส่ไก่ คนให้ทั่ว พอสุกแล้ว
ปรุงรส และใส่ใบโหรพา ใบมะกรูด พริกที่หั่นไว้แล้ว ชิมดู รสตามใจชอบ เหยาะน้ำตาลหรือเกลือนิดหน่อย น้ำปลา
เสริฟทัน กับข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น: